Nâng cao trình độ bảo đảm ATTT cho cán bộ chuyên trách CNTT và Đội ứng cứu sự cố ATTT mạng của tỉnh

Thứ năm - 24/08/2023 14:18
Sáng nay (24/8), Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn “Đào tạo nâng cao trình độ bảo đảm an toàn thông tin mạng cho cán bộ chuyên trách CNTT các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Đội ứng cứu sự cố ATTT mạng của tỉnh năm 2023”. Đồng chí Dương Kim Nga – Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tham dự và chỉ đạo buổi tập huấn.

z4631095096483 8bac153539afc98ecbf584bf65723ed5Đại biểu tham dự Khai mạc Hội nghị tập huấn bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã tích cực tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh cụ thể hóa các quy định của Nhà nước về công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo đảm an toàn, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước được tăng cường góp phần tích cực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc về công nghệ thông tin và internet, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin đang dần trở thành ngành mũi nhọn và được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cùng với sự phát triển, các nguy cơ về an toàn thông tin đang là một trong những thách thức lớn. Theo đó, tình hình an toàn thông tin trong tỉnh đang diễn biến rất phức tạp với sự tăng mạnh về quy mô, số lượng, mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp trong các cuộc tấn công mạng; đặc biệt là tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước.

Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông - Ông Dương Kim Nga phát biểu chỉ đạo Hội nghị tập huấn

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Dương Kim Nga nhấn mạnh: Chương trình đào tạo nâng cao trình độ bảo đảm an toàn thông tin mạng cho cán bộ chuyên trách CNTT các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Đội ứng cứu sự cố ATTT mạng của tỉnh rất cần thiết; nhằm mục đích nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng ngăn chặn, xử lý, khắc phục các vấn đề liên quan đến an toàn, an ninh mạng cho đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ về an toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh; Đồng thời, nâng cao năng lực giám sát an toàn mạng, an toàn hệ thống thông tin cho đội ngũ cán bộ chuyên trách CNTT, an toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước, góp phần tăng cường khả năng phát hiện sớm, cảnh báo kịp thời, chính xác về các sự kiện, sự cố, dấu hiệu, hành vi, mã độc xâm phạm có khả năng gây mất an toàn thông tin mạng đối với các hệ thống thông tin, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số.

Học viên tham dự Hội nghị tập huấn về ATTT mạng

Tại hội nghị tập huấn, các học viên sẽ được truyền đạt các chuyên đề chính như: Nhận thức an toàn thông tin mạng cho đội quản trị hệ thống; Phân tích hành vi và nguy cơ của quản trị viên; Các nguyên tắc đảm bảo an toàn thông tin; Những kỹ năng cần thiết cho quản trị viên hệ thống; Quy trình tấn công APT (Advanced Persistent Threat - thuật ngữ rộng dùng để mô tả một chiến dịch tấn công) nhắm vào cổng thông tin dịch vụ công (theo MITRE ATT&CK); Quy trình tấn công APT của các hacker; Demo một cuộc tấn công APT trên thực tế; Thực hành tấn công APT. Trong đó, nhấn mạnh đến những nội dung về các hệ thống mạng thông tin và thông tin quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an ninh mạng; Các yếu tố để đảm bảo tính bí mật, đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, đảm bảo tính sẵn sàng; Hướng dẫn quản trị mật khẩu an toàn, trữ an toàn, truy cập an toàn hay là thói quen cập nhật thông tin an ninh mạng từ các trang chính thống. Đồng thời tổ chức diễn tập thực chiến ATTT tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Nghị - giảng viên trường Học viện kỹ thuật Mật Mã truyền tải các chuyên đề về ATTT mạng

Những nội dung trong Hội nghị tập huấn sẽ giúp các học viên được trang bị kỹ năng cần thiết để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, sẵn sàng ứng phó với các hoạt động tấn công, xâm nhập hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người sử dụng về an toàn thông tin.

Tùng Như