Chức năng - Nhiệm vụ

Căn cứ Quyết định số 2954 /QĐ-UBND ngày 23/9/2013 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án chuyển đổi tổ chức và hoạt động của Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh:

1.Ví trí, chức năng:
Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh là đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ tự trang trải kinh phí hoạt động thường xuyên, trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông.
Trung tâm có chức năng hoạt động sự nghiệp, nghiên cứu triển khai và tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông phục vụ quản lý nhà nước và nhu cầu của các tổ chức, cá nhân.
Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khỏan riêng.
2. Nhiệm vụ:
a) Thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ công tác quản lý nhà nước theo đặt hàng:
- Thực hiện nhiệm vụ tin học hóa hành chính nhà nước phục vụ cải cách hành chính, thực hiện các chương trình xây dựng Chính phủ điện tử và các chương trình phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin.
- Quản trị kỹ thuật, cập nhật nội dung, duy trì hoạt động Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh; quản trị tên miền www.hatinh.vnwww.hatinh.gov.vn;  thực hiện nhiệm vụ thông tin khoa học công nghệ chuyên ngành thông tin và truyền thông.
- Thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực về thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh; thực hiện hợp tác trong và ngoài nước, liên kết và chuyển giao phát triển công nghệ trong lĩnh vực thông tin truyền thông và theo quy định.
- Thực hiện nhiệm vụ đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin trong ngành Thông tin và Truyền thông; Chuyên trách về đảm bảo kỹ thuật an ninh mạng, nhiệm vụ triển khai mã nguồn mở và chứng thực chữ ký điện tử cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.
- Thực hiện các nhiệm vụ duy trì, đổi mới và phát triển tổ chức và hoạt động của Trung tâm.
b) Nhiệm vụ nghiên cứu, triển khai:
Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, triển khai các đề tài khoa học, phát triển và chuyển giao các ứng dụng tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông phục vụ sản xuất và đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
c) Nhiệm vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ:
- Thực hiện các dự án, hạng mục công việc về lĩnh vực công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông, báo chí và xuất bản theo nhiệm vụ được cơ quan quan thẩm quyền giao; tham gia đấu thầu, ký kết và thực hiện các hợp đồng kinh tế về thông tin và truyền thông với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật.
- Tổ chức tư vấn lập và quản lý dự án đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn đấu thầu, tư vấn giám sát thi công các chương trình, xây dựng công trình, dự án đầu tư và hạng mục công việc trong lĩnh vực thông tin truyền thông.
- Thiết kế, duy trì cho các trang/cổng thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân theo yêu cầu; tổ chức sản xuất, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống mạng máy tính, các cơ sở hạ tầng thông tin, truyền thông trên địa bàn.
- Thực hiện thẩm định kỹ thuật các công trình, dự án về thông tin và truyền thông trên địa bàn khi có yêu cầu; nghiên cứu, ứng dụng và tổ chức dịch vụ sản xuất, kinh doanh phần cứng, phần mềm, công nghiệp nội dung số, dịch vụ bưu chính, viễn thông. Thực hiện các dịch vụ khác về thông tin và truyền thông theo quy định của pháp luật.
d) Quản lý tổ chức bộ máy, nhân sự, tài chính, tài sản của Trung tâm theo thẩm quyền .
đ) Xây dựng kế hoạch, biện pháp và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính trong cơ quan. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo định kỳ hoặc đột xuất theo quy định hiện hành.
e) Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông giao.

Ngoài ra, theo Quyết định 2421/QĐ-UBND  ngày 22 tháng 8 năm 2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh Về việc bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Công nghệ thông tin tỉnh và giao Đơn vị chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng  đã giao Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh (Đơn vị chuyên trách về đảm bảo kỹ thuật an ninh mạng) thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Đơn vị chuyên trách về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Hà Tĩnh theo Khoản 2, Điều 6, Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg ngày 16/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ.