Tập huấn đào tạo chương trình ATTT mạng và công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí cho đội ngũ lãnh đạo CIO huyện Kỳ Anh

Thứ ba - 11/10/2022 16:58
Sáng nay (11/10/2022), Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Kỳ Anh triển khai lớp đào tạo Chuyển đổi số; đảm bảo thông tin an toàn mạng; phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí cho đội ngũ CIO trên địa bàn huyện Kỳ Anh.
z3791420412770 5a55986ea837e8dc47b93fa9c6239960Toàn cảnh Buổi tập huấn đào tạo
Đồng chí Võ Tá Cương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện Kỳ Anh dự và chỉ đạo buổi tập huấn; Cùng dự có đ/c Nguyễn Thanh Lâm - PGĐ PT Trung tâm CNTT&TT Hà Tĩnh.
Lớp tập huấn có sự tham gia của các học viên là trưởng, phó các phòng ban chuyên môn và các đơn vị trực thuộc UBND huyện cùng cán bộ chủ chốt là thành viên Ban chỉ đạo về chuyển đổi strên địa bàn huyện Kỳ Anh.

z3791420367077 9fe5e9be99bc17413233e3e80e563eac
Đ/c Võ Tá Cương – PCT UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn
Phát biểu khai mạc, đồng chí Võ Tá Cương – PCT UBND huyện nhấn mạnh: Việc công khai, minh bạch thông tin trên cổng thông tin điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp đã được nhiều cơ quan quan tâm. Việc trao đổi văn bản điện tử trên môi trường mạng trong hoạt động của cơ quan nhà nước được triển khai tích cực. Thời gian tới, công nghệ số càng phát triển thì tình hình an toàn, an ninh mạng, an ninh thông tin cần được đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn huyện cần được quan tâm triển khai, góp phần thông tin kịp thời, minh bạch, có hiệu quả trên các ngành, lĩnh vực. Để lớp tập huấn đạt hiệu quả cao, đồng chí yêu cầu các học viên chú ý lắng nghe, tiếp thu, nâng cao hiểu biết về chuyển đổi số, an toàn thông tin mạng, cập nhật kiến thức cũng như công nghệ mới từ đó tham mưu giúp các cấp ủy chính quyền tại đơn vị công tác có những giải pháp quản lý, điều hành, phù hợp đảm bảo an toàn cho sự phát triển của không gian số trên địa bàn huyện Kỳ Anh.

z3791420389226 885b1d8db2b89bcaad9ff79c8c1ffd8b
CB Phòng - Phòng Thông tin - Báo chí – Xuất bản hướng dẫn kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí
Tại buổi tập huấn, các nội dung về Chuyển đổi số, công tác triển khai chính quyền điện tử cấp huyện và cấp xã; hướng dẫn xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng, khai thác các hệ thống điều hành điện tử; các biện pháp thực hiện bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; tuyên truyền và triển khai sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại cấp huyện và cấp xã được cán bộ phòng CNTT thuộc Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn và giải đáp cụ thể.
Bên cạnh đó, việc cung cấp những thông tin chính thống, kịp thời, đúng định hướng của các cơ quan báo chí có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng dư luận xã hội, phục vụ đắc lực các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Cho nên,  các vấn đề về cung cấp thông tin báo chí cũng đã được nhấn mạnh như: Kỹ năng và kinh nghiệm trong việc tiếp xúc, phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; phương pháp trả lời phỏng vấn; rà soát, quản lý thông tin trên mạng xã hội; cách thức xử lý, giải quyết khủng hoảng truyền thông.
Về lĩnh vực An toàn thông tin mạng, các học viên đã được đ/c Nguyễn Thanh Lâm - Phó GĐ Trung tâm Công Nghệ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn những nội dung chính như: Các giải pháp an toàn, an ninh mạng, an ninh hệ thống, bảo mật thông tin; Các kỹ năng phát hiện, phân tích lỗ hổng bảo mật, nhận diện dấu hiệu bị tấn công, phát hiện sự cố mất an toàn thông tin; cách đánh giá lỗ hổng bảo mật, xác định các lỗ hổng và điểm yếu tác động đến hệ thống thông tin; phân tích nguy cơ và rủi ro; các biện pháp ứng phó, phòng chống tấn công; quy trình ứng cứu sự cố an toàn thông tin. Đồng thời, giới thiệu các kỹ thuật tấn công; thực hành kiểm tra đánh giá lỗ hổng, điểm yếu hệ thống; thực hành các kỹ thuật tấn công, cách khắc phục lỗ hổng thông tin trên môi trường số.
Qua buổi tập huấn, các học viên được trang bị kỹ năng cần thiết để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi làm mất an toàn thông tin trong mạng máy tính; Nâng cao khả năng phòng thủ hệ thống mạng, sẵn sàng ứng phó đối với các hoạt động tấn công xâm nhập, đánh cắp hoặc phá hoại các hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước; Từ đó, tự tin hơn khi ứng phó, xử lý trước các cuộc tấn công mạng vào hệ thống. Đồng thời, trau dồi thêm các kỹ năng, kinh nghiệm trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, trả lời phỏng vấn, xử lý khủng hoảng truyền thông và cung cấp thông tin cho báo chí của một số người có trách nhiệm phát ngôn của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện.

Nguồn tin: Tung Nhu