Hà Tĩnh dự kiến tổ chức Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam vào ngày 21/4/2022 tại Trường THCS Sông Trí

Thứ hai - 18/04/2022 14:56
Ngày Sách Việt Nam (21/4) là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội; Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc; Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.

Sách là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại. Từ xa xưa, cha ông ta đã coi việc đọc sách là một nét văn hóa cao đẹp. Đọc sách, lưu giữ sách, với việc hình thành các tủ sách là con đường tích lũy, hình thành và phát triển văn hóa đọc. Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong toàn dân chính là động lực và công cụ chủ yếu góp phần quan trọng để thực hiện mục tiêu xây dựng nền tảng tri thức trong mỗi con người, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Chính vì thế, ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Theo đó, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức vào ngày 21/4 hàng năm trên phạm vi toàn quốc để tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân Hà Tĩnh về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, góp phần lan toả văn hóa đọc rộng khắp trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người lao động cũng như cho các em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh,Trung tâm Công nghệ Thông Tin và Truyền Thông (Sở Thông tin và Truyền thông) dự kiến tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam vào ngày 21/04/2022 tại Trường Trung học cơ sở Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh.

Tại Ngày Sách, ban tổ chức sẽ bố trí các gian hàng trưng bày, triển lãm sách với sự tham gia của các đơn vị: Thư viện tỉnh, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Công ty Phát hành sách Hà Tĩnh; Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Hà Tĩnh; Nhà sách Fahasa Hà Tĩnh, Thư viện cộng đồng và các thư viện trường học trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh;

Kỷ niệm Ngày sách Việt Nam lần này không chỉ là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, mà còn là sự kiện tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong toàn tỉnh nói chung.