Can Lộc Khó khăn chuyển đổi số Nông nghiệp

Thứ hai - 09/05/2022 10:01
Hiện nay, huyện Can Lộc đang tập trung thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, tuy nhiên, ngoài một số mô hình lớn được đầu tư bài bản, bắt đầu áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến, quảng bá sản phẩm, thì hiện nay tại một số địa phương còn gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là hạ tầng viễn thông,sóng điện thoại, mạng Internet còn thiếu và yếu.

16519998396609

Nhiều năm nay, việc tiêu thụ sản phẩm cam gia đình anh Phạm Viết Hoà, ở xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc gặp không ít khó khăn, phần lớn qua thương lái và người quen. Mặc dù sản phẩm cam được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn Vietgap và hướng tới sản phẩm Ocop, tuy nhiên tại đây mạng Internet không có, sóng điện thoại lại yếu nên việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm qua các trang thông tin điện tử, facebook, zalo và các sàn thương mại dường như không thể thực hiện.

16519998497754

Huyện Can Lộc hiện có hơn 30 mô hình đăng ký tham gia chuyển đổi số, chủ yếu trên lĩnh vực cây ăn quả và một số sản phẩm Ocop. Tuy nhiên, hiện nay ở vùng thượng huyện Can Lộc, một số hộ dân vẫn chưa được đầu tư đồng bộ ha tầng viễn thông, không chỉ sóng điện thoại yếu mà việc tiếp cận với mạng Internet để áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, quảng bá sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn.

16519998591777

Cùng với sự khó khăn về hạ tầng viễn thông thì nhận thức của một số người dân về chuyển đổi số còn khá mơ hồ, nhiều người chưa hiểu thế nào là chuyển đổi số, chất lượng nguồn nhân lực có chuyên môn cao về sản xuất, chế biến nông sản, sử dụng, vận hành thiết bị tự động còn thiếu, đây chính là lực cản trong quá trình lộ trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp của địa phương.

16519998692260

Nguồn tin: HTTV