Triển lãm, trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa tại TX Hồng Lĩnh

Thứ tư - 26/04/2017 14:36
Sáng 26/4, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh phối hợp với UBND thị xã Hồng Lĩnh khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

trien lam trung bay tu lieu hoang sa truong sa tai tx hong linh

Lãnh đạo các ngành, địa phương cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa tại TX Hồng Lĩnh gồm các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

trien lam trung bay tu lieu hoang sa truong sa tai tx hong linh

Tại đây còn triển lãm, trưng bày các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

trien lam trung bay tu lieu hoang sa truong sa tai tx hong linh

Các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCH Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay, tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa bằng trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974.

Phó giám đốc Sở TT&TT Đậu Tùng Lâm:

Hiện chúng ta đang có hơn 200 bản đồ và tư liệu chứng cứ lịch sử về Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên, do điều kiện không gian, chỉ có hơn 150 bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa được đưa ra trưng bày phục vụ công chúng.

Đây là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam...

Quang Sáng
Theo baohatinh.vn