Sở Thông tin và Truyền thông ra công điện khẩn đảm bảo Thông tin liên lạc phục vụ phòng, chống bão số 10 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Thứ năm - 14/09/2017 14:20
Ngày 13/9/2017, Sở Thông tin và Truyền thông có chỉ đạo khẩn gửi các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông,chủ động ứng phó với cơn bão số 10 (Bão Doksuri).

Bão số 10 dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ, vùng có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15 từ Nghệ An - Quảng Bình

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh vừa có chỉ đạo khẩn số 629/STTTT-BCVT ngày 13/9/2017 gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Hà Tĩnh. Các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông đảm bảo TTLL phục vụ phòng, chống bão số 10 (Bão Doksuri). Nội dung chỉ đạo như sau:

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 7 giờngày 13/09, vị trí tâm bão số 10 ở vào khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 đến 90 km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và mạnh lên. Đến 7 giờ ngày 14/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 140km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh; gió bão mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, giật cấp 14; biển động dữ dội. Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên): trong khoảng từ 13,0 độ Vĩ Bắc đến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để đảm bảo TTLL phục vụ phòng, chống bão số 10 đề nghị các đơn vị liên quan thực hiên nhiệm vụ sau:

Các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông: Thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình, diễn biến của bão số 10, chủ động triển khai phương án phòng, chống của đơn vị đảm bảo an toàn cho người và tài sản; giảm thiểu tối đa thiệt hại do ảnh hưởng của mưa, bão có thể gây ra cho hạ tầng mạng lưới, giữ vững thông tin liên lạc trong mọi tình huống. Theo nhiệm vụ được giao, triển khai phương án đảm bảo TTLL của ngành, trong đó chú ý các giải pháp dự phòng, chuẩn bị sẵn nguồn lực, trang thiết bị: máy phát điện, hệ thống CODAN di động, thiết bị Inmarsat, bộ đàm, ca nô… sẵn sàng điều động để duy trì thông tin liên lạc tại các vùng bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa, bão trên địa bàn tỉnh. Chủ động phối hợp, triển khai các đường truyền dự phòng, đảm bảo hỗ trợ lẫn nhau ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố mất thông tin liên lạc. Trong trường hợp khẩn cấp báo cáo Tiểu ban TTTT để phối hợp xử lý. Thực hiện nghiêm chỉnh chế độ trực ca, trực điều hành, ứng cứu thông tin trước, trong và sau đợt mưa, bão số 10.

Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Hà Tĩnh và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng thời lượng đưa tin; thường xuyên thông báo diễn biến bão số 10 cho các đơn vị, địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

UBND huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện thường xuyên theo dõi diễn biến của bão số 10, kịp thời thông tin về tình hình, diễn biến của bão, mưa, lũ có thể xẩy ra trên địa bàn trên Đài Truyền thanh - Truyền hình của huyện và hệ thống truyền thanh cơ sở cấp xã để nhân dân biết, chủ động phòng tránh có hiệu quả. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn khẩn trương kiểm tra, tiến hành duy tu, bão dưỡng, khắc phục các sự cố của hệ thống truyền thanh cơ sở, để phục vụ thông tin về tình hình diễn biến trước, trong và sau bão số 10. Cung cấp thông tin về tình hình xã lũ của các Hồ, đập trên địa bàn của mình (nếu có) về Sở Thông tin và Truyền thông (bản mềm qua email: duc.bcvt@gmail.com) để có giải pháp tuyên truyền kịp thời đến nhân dân. Phối hợp, tạo điều kiện về phương tiện, nhân lực, hỗ trợ cho các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông triển khai các phương án đảm bảo thông tin liên lạc tại các vùng trọng điểm bị chia cắt bởi mưa, lũ (nếu có) trên địa bàn mình quản lý.

Trong suốt quá trình phòng, chống mưa, bão các doanh nghiệp, địa phương thường xuyên báo cáo tình hình, công tác chuẩn bị, công tác phòng, chống, các sự cố gián đoạn thông tin (nếu có) về Sở Thông tin và Truyền thông (Đ/c Đức - TP BCVT: ĐT 0911378999) để kịp thời xử lý.

Mạnh Hùng
Theo ict.hatinh.gov.vn