Ngành TT&TT năng động, sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung

Thứ hai - 28/08/2017 14:14
Cách đây 72 năm, ngày 28/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Tuyên cáo thành lập Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa gồm 13 bộ, trong đó có Bộ Thông tin tuyên truyền và Bộ Giao thông công chính, bao gồm nội hàm của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) hiện nay.

nganh tt tt nang dong sang tao dong gop tich cuc vao su phat trien chung

Trung tâm Hành chính công tỉnh đi vào hoạt động góp phần tạo bước đột phá trong cải cách hành chính. Ảnh: Bá Tân

Ngày 26/10/1992, Chính phủ ra Nghị định số 03/NĐ-CP về việc thành lập Tổng cục Bưu điện là cơ quan trực thuộc Chính phủ, có chức năng quản lý nhà nước về bưu chính viễn thông, kỹ thuật truyền dẫn tín hiệu phát thanh - truyền hình và công nghiệp bưu điện trong cả nước. Năm 2002, Chính phủ thành lập Bộ Bưu chính, Viễn thông là cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, điện tử, internet, truyền dẫn phát sóng, tần số vô tuyến điện và cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia.

Đến tháng 8/2007, Bộ TT&TT được thành lập trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của Bộ Bưu chính, Viễn thông và tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản từ Bộ VH-TT.

Ngày 12/8/2004, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 81, thành lập Sở Bưu chính - Viễn thông. Tiếp đó, ngày 31/3/2008, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 841 thành lập Sở TT&TT trên cơ sở Sở Bưu chính - Viễn thông và tiếp nhận thêm chức năng quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản; ngày 20/4/2017, theo nghị định mới, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT.

Sau 13 năm thành lập, vị trí, chức năng của sở ngày càng rõ nét, khẳng định vai trò và tầm quan trọng trong tiến trình phát triển KT-XH của tỉnh nhà.

Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, năm 2015, Sở TT&TT tập trung thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao và năm 2016, 2017 tập trung các nội dung về nâng cao tính công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan nhà nước. Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên được HĐND tỉnh ban hành nghị quyết chuyên đề và UBND tỉnh đã ban hành danh mục bắt buộc công khai trên trang/cổng thông tin điện tử các cơ quan nhà nước.

Cùng với việc đưa Trung tâm Hành chính công tỉnh vào hoạt động, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính thực sự đã tạo được bước đột phá, nâng cao chỉ số cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của người dân, doanh nghiệp. Năm 2016, Hà Tĩnh được Bộ TT&TT xếp hạng top 10 toàn quốc về dịch vụ công và điều hành tác nghiệp trực tuyến.

nganh tt tt nang dong sang tao dong gop tich cuc vao su phat trien chung

Giải quyết thủ tục hành chính về báo chí - xuất bản tại Sở TT-TT

Hạ tầng thông tin liên lạc được tập trung phát triển, các dịch vụ đa dạng (đến nay, 100% xã đã có cáp quang về trung tâm; sóng di động 3G phủ sóng cơ bản các khu dân cư; mạng 4G đang phát triển mạnh). Sự hội tụ công nghệ số - phát thanh truyền hình - viễn thông đang làm thay đổi bộ mặt về thông tin liên lạc theo hướng hiện đại, đa tiện ích, đảm bảo chất lượng và giảm giá thành.

Ngành TT&TT đã chú trọng phát triển hệ thống thông tin cơ sở, đặc biệt là các trạm truyền thanh cơ sở, bưu điện - văn hóa xã, công khai thông tin đáp ứng yêu cầu xây dựng NTM. Ngành đã tham mưu để tỉnh phê duyệt đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2017 và 2017-2020; đề án nâng cao hiệu quả hoạt động của các điểm bưu điện văn hóa xã trên địa bàn tỉnh gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2015-2020.

Hoạt động báo chí, xuất bản, phát thanh - truyền hình và công tác quản lý nhà nước trên địa bàn có nhiều đổi mới. Công tác quản lý nhà nước lĩnh vực báo chí - xuất bản được tăng cường, đi vào nền nếp và có nhiều chuyển biến tích cực, vừa bảo đảm chặt chẽ, nghiêm túc, vừa tạo điều kiện cho báo chí phát triển. Sự phối hợp giữa cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước, Hội Nhà báo với các cơ quan chủ quản báo chí trên địa bàn được duy trì thực hiện có hiệu quả. Nội dung thông tin tuyên truyền trên báo chí cơ bản bám sát định hướng chính trị và thực tiễn đời sống; trở thành công cụ phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội.

Các doanh nghiệp thuộc ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông luôn quan tâm công tác đổi mới, áp dụng công nghệ trong quản lý điều hành nên kết quả hoạt động SXKD tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước (bình quân từ 10-15%/năm).

Những nỗ lực, kết quả hoạt động mang tính đột phá của ngành TT&TT đã góp phần vào sự nghiệp đổi mới của Đảng và Nhà nước, phục vụ đắc lực cho quá trình phát triển KT-XH, QPAN và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tin tưởng rằng, ngành sẽ không ngừng phát triển, năng động, sáng tạo, hiệu quả, tiếp tục làm nên nhiều thành tích, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của ngành TT&TT Việt Nam.

Đ/c Phan Tấn Linh - Giám đốc Sở TT&TT