Các cột ang ten viễn thông (trạm thu phát sóng di động BTS) đảm bảo an toàn bức xạ điện từ trường

Thứ hai - 16/09/2019 09:56
BTS là trạm thu phát sóng thông tin di động, gồm nhà trạm, cột ăng ten và thiết bị thu phát sóng được xây dựng, lắp đặt trên mặt đất hoặc trên các công trình đã xây dựng. Việc phát triển các trạm BTS góp phần quan trọng đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành trong phát triển kinh tế, xã hội, QPAN, PCTT và nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân.
T2019091606
Trạm BTS được lắp đặt tại trụ sở toàn nhà Viettel- thành phố Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh

Việc xây dựng trạm BTS trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nói riêng, các đơn vị đều tuân thủ theo Quy chuẩn Việt Nam (QCVN 08:2010-BTTTT). Đây là Quy chuẩn kỹ thuật được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. Quy chuẩn này quy định các giới hạn bắt buộc phải áp dụng đối với các thiết bị sinh ra trường điện từ (trong đó có trạm BTS) để đảm bảo an toàn đối với cơ thể con người khi sinh sống và làm việc trong trường tần số vô tuyến điện ở dải tần 3Khz-300Ghz. Khi đi vào hoạt động, các trạm BTS tại Hà Tĩnh luôn được kiểm tra định kỳ để đảm bảo phát đúng tần số, công suất cho phép. Cho đến nay, qua các kết quả đo kiểm thực tế trong quá trình kiểm định công trình và đo kiểm theo khiếu nại, yêu cầu của người dân đều chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm tiêu chuẩn an toàn theo quy định tại QCVN 08:2010-BTTTT. Trong 01 cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Đài PTTH Hà Tĩnh ông Đoàn Quang Hoan, Phó chủ tịch Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam, thành viên Ủy ban Thể lệ vô tuyến của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) khẳng định: “Hiện nay, các tổ chức của thế giới đã nghiên cứu tiêu chuẩn về mức bức xạ, tổ chức y tế thế giới cũng đã thừa nhận là nếu mức bức xạ mà ở dưới mức quy định các tiêu chuẩn quốc tế đấy thì không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Ở Việt Nam Bộ Khoa học công nghệ cũng đã ban hành tiêu chuẩn quốc gia về mức bức xạ, mà ở cái mức độ thấp hơn tiêu chuẩn đấy thì không gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Tiêu chuẩn Việt Nam còn khắt khe hơn tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, cho nên các trạm phát sóng nếu đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn Việt Nam thì hoàn toàn không có hại cho sức khỏe con người.”

Mặt khác,theo quy định trong vòng 30 ngày kể từ khi trạm BTS đi vào hoạt động, tổ chức hoặc doanh nghiệp phải niêm yết bản sao giấy chứng nhận kiểm định hoặc bản công bố tại địa điểm lắp đặt trạm (có thời hạn 5 năm). Vì vậy, cơ quan, tổ chức và người dân có thể tự kiểm chứng nội dung này tại các trạm BTS.

Ngoài ra, định kỳ hoặc đột xuất, các cơ quan quản lý đều tiến hành kiểm tra hoạt động của trạm để đảm bảo luôn tuân thủ các qui định của nhà nước, đảm bảo an toàn cả kỹ thuật công trình và sóng điện từ phát ra từ trạm.

Do đó, có thể khẳng định rằng các trạm BTS hoạt động theo tiêu chuẩn quy định, thì người dân sống gần khu vực các trạm BTS hoàn toàn yên tâm vì sóng điện từ phát ra từ trạm theo tiêu chuẩn không có hại cho sức khỏe con người. Thời gian tới, để đảm bảo hạ tầng mạng lưới băng rộng phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp, tổ chức cá nhân và tiến tới nền hành chính điện tử công khai, minh bạch, cách mạng công nghiệp 4.0…, nhà nước sẽ yêu cầu các doanh nghiệp Viễn thông tiếp tục phát triển thêm các trạm phát sóng 4G, 5G để mở rộng vùng phủ khắp toàn tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ. Vì vậy, đề nghị bà con nhân dân tìm hiểu và tạo điều kiện để các doanh nghiệp xây dựng các trạm thu phát song BTS theo quy hoạch đề ra./.
                                                            Theo   Hoài Anh - Mạnh Hùng (Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh)